TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP TP VINH NGHỆ AN
Hotline 0393979222
Menu
 • Item 1
  Cam kết với khách hàng
  Giá luôn luôn tốt nhất
 • Item 2
  Phương thức thanh toán
  Nhanh chóng dễ dàng
 • Item 3
  Phương thức vận chuyện
  Giao hàng trên toàn quốc

Tin tức

Bí quyết vượt xe ô tô đúng luật, đúng cách dành cho người mới biết lái

Cập nhật: 19/08/2020 Lượt xem: 872

Trong các khóa tập huấn lái xe tại nước ta, hầu như còn tương đối qua quýt trong việc đào tạo các kỹ năng lái xe. Đa phần học viên sau khi có bằng đều bắt buộc biết phải lái, còn lại việc quan trọng là làm sao để điều khiển 1 chiếc xe an toàn trên đường dường như là điều xa xỉ.

Một trong các kỹ năng hầu như mọi người đều thiếu ấy chính là kỹ năng vượt xe. Đây là một trong các kỹ năng khó và phức tạp, đòi hỏi phải có kinh nghiệm, trong khi đó các khóa học về kĩ năng lái xe lại bỏ qua hoặc tập huấn khá qua quýt. Điều này dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra và nếu tình hình vẫn tiếp diễn thì trong tương lai thì sẽ còn nhiều va chạm vì không cẩn thận khi lái xe.

 

Vậy vượt xe thế nào là đúng phương pháp, đúng luật và đảm bảo an toàn?

 

Bí quyết vượt xe ô tô đúng cách dành cho người mới biết lái | Chăm sóc ô tô TP Vinh

 

Vượt xe đúng luật là như thế nào?

 

Đây là yếu tố trước nhất mọi tài xế đều phải tuân thủ. Luật giao thông đường bộ 2008 quy định trong điều 14 về những quy tắc lúc vượt xe.

1. Lúc vượt phải báo hiệu bằng còi xe, trong khu thành phố và khu dân cư trong khoảng 22 giờ tới 5 giờ sáng chỉ ra hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Chỉ được vượt lúc không với chướng ngại vật phía trước, không thấy xe  chạy ngược chiều trong đoạn tuyến phố định vượt, xe chạy trước ko bật tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Lúc có xe xin vượt, giả dụ thấy an toàn, người đi trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải cho tới lúc xe đã vượt qua, không gây chướng ngại cho xe xin vượt

4. Vượt về bên trái, những trường hợp sau thì được vượt bên phải:
• Xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hay đang rẽ trái
• Xe điện đang chạy giữa trục đường
• Xe chuyên dụng đang làm việc mà không thể vượt bên trái
• Trục đường một chiều hoặc có từ 2 làn tuyến phố trở lên

5. Không được phép vượt khi:
• Không đảm bảo các điều kiện phía trên
• Trên cầu một làn xe
• Đường vòng, dốc và có tầm nhìn hạn chế
• Nơi đường giao nhau, nơi tuyến đường bộ giao với trục đường sắt
• Lúc điều kiện thời tiết hoặc các con phố không đảm bảo an toàn cho việc vượt
• Xe được quyền ưu tiên đang phát dấu hiệu giành đường  

 

Bí quyết vượt xe ô tô đúng cách dành cho người mới biết lái | Chăm sóc ô tô TP Vinh

 

Vượt xe đúng cách là như thế nào?

 

Sau lúc đảm bảo những điều kiện về vượt xe đúng luật, chúng ta sẽ lên một nấc cao hơn là vượt xe đúng cách. Nên tạo lề thói cho mình vượt xe theo lớp lang như sau:
1. Không nên đi quá sát xe phía trước, điều này giúp góc nhìn rộng hơn, bạn có thể thấy rõ được phần các con phố phía trước để nhận ra các vật trở ngại hay xe đi ngược chiều.
2. Bật xi-nhan trái song song bấm còi / nháy pha để xin vượt.
3. Không vượt ngay mà chờ 1 lúc để chắc rằng lái xe phía trước nhận được dấu hiệu và ra hiệu cho vượt hoặc không
4. Xem xét các điều kiện an toàn như xe ngược chiều, độ thoáng của làn tuyến phố, các chướng ngại vật khác …
5. Sau khi đủ các yếu tố an toàn, tiến hành vượt xe.
6. Vượt xe dứt khoát, kiểm soát tốc độ.
7. Sau khi vượt lên, khoan hãy vào lại làn trục đường của mình, Nhìn vào gương chiếu hậu bên phải thấy có khoảng trống, ước lượng tốc độ và khả năng đánh lái, mới chạy xe lại vào làn đường của mình, nhằm tránh va chạm với đầu xe vừa vượt mặt.
8. Khi này với thể tắt xi-nhan và cho xe di chuyển tiếp tục.

 

Lời khuyên vượt xe ô tô an toàn

 

Bí quyết vượt xe ô tô đúng cách dành cho người mới biết lái | Chăm sóc ô tô TP Vinh

 

 1. Không nên vượt mặt khi trên đường có khoảng 2 xe trở lên, trừ khi những chiếc xe này chuyển động thành đoàn và có tốc độ chậm và sát về bên phải
 2. Không nên nôn nóng, an toàn giao thông là yếu tố hàng đầu khi lưu thông trên đường.
 3. Hạn chế vượt nối đuôi xe phía trước, vì rất mang thể  xe ngược chiều  đang di chuyển nhanh và họ  không nhìn thấy bạn vì bị khuất tầm nhìn.
 4. Khi vượt, chúng ta cũng nên duy trì 1 khoảng cách an toàn có xe kế bên, ít nhất là một nửa chiều rộng thân xe để có thể có cách xử lý  kịp thời với các sự  đổi hướng di chuyển của xe kế bên, bởi vì  thỉnh thoảng khi người nhường đường phải  lái sang trái mà không chú ý chướng ngại vật bên trong đường, mà chúng ta không thể nhìn thấy vì bị khuất tầm nhìn.
 5. Nếu như xe phía trước của bạn đã đi có tốc độ tối đa cho phép, bạn cũng ko nên vượt, thay vào đó duy trì khoảng cách an toàn, vì khi vượt trong trường hợp đó, bạn sẽ phải vượt quá tốc độ quy định mà điều này không được phép.
 6. Sau khi vượt, vẫn phải duy trì một tốc độ cao hơn so với người nhường đường, hạn chế vừa vượt qua xe khác rồi lại rà thắng. Điều này không những gây nguy hiểm cho người khác mà còn cho chính bản thân bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm từ trung tâm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp HOÀNG KIM Auto Detailing TP Vinh. Có thể tìm hiểu các bài viết khác để có thêm kinh nghiệm hoặc có thể san sẻ để giúp những ai mới lấy bằng lái hoặc lâu rồi không lái ô tô với các kiến thức bổ ích khi lái xe, giúp tài xế di chuyển trên đường an toàn hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Tin tức khác

Gọi ngay